1 Ăn chay mà vẫn đủ chất, không khó chút nào! Mon Aug 04, 2014 10:38 am
Mùa Vu Lan càng đến gần thì nhu cầu ăn chay của người người ngày càng tăng. Có không ít quan niệm sai lầm cho rằng ăn chay sẽ khiến cơ thể không đủ chất dẫn đến suy dinh dưỡng, nhất là với những người ăn chay trường vì chỉ ăn rau, củ, quả. Thực sự có phải như vậy?
Ăn chay đúng cách không đơn thuần chỉ là ăn các loại thực phẩm phải đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu: Chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và muối khoáng mà quan trọng là phải biết kết hợp 4 nhóm dinh dưỡng này thật hợp lý trong khẩu phần ăn của bạn.
Chất đạm
Đạm là thành phần quan trọng, chiếm 20% - 30% nhu cầu cơ thể, thiếu đạm sẽ làm tinh thần mệt mỏi, loạn nhịp tim, thiếu máu, thần kinh suy nhược... Nếu ăn mặn có chất đạm trong thịt, cá... thì ăn chay có đạm từ các loại đậu như đậu nành (trong đậu phụ, nước tương), đậu xanh... Quan trọng là bạn phải có cách chế biến hợp lý, có thể dùng nồi hấp hoặc luộc, tránh chiên xào nhiều dầu mỡ.
Chất béo
Chất đạm trong các thức ăn thực vật tuy đồi dào nhưng lại không đủ thành phần acid amin – chất béo thiết yếu, ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển cơ thể. Do đó, cần bổ sung lượng acid amin trong đồ ăn chay bằng cách dùng dầu thực vật như dầu nành, mè, oliu, ăn bơ hoặc các loại hạt... Chất béo thực vật có nhiều acid béo không no không gây ảnh hưởng bất lợi đến hệ tim mạch. Tuy nhiên, cũng nên biết sử dụng dầu ăn ở mức vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều không tốt cho sức khỏe.
Khẩu phần ăn chay của bạn còn thiếu chất gì? Hãy xem tại đây nha: http://www.dienmay.com/kinh-nghiem-hay/an-chay-ma-van-du-chat-557090
Ăn chay đúng cách không đơn thuần chỉ là ăn các loại thực phẩm phải đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng thiết yếu: Chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và muối khoáng mà quan trọng là phải biết kết hợp 4 nhóm dinh dưỡng này thật hợp lý trong khẩu phần ăn của bạn.
Chất đạm
Đạm là thành phần quan trọng, chiếm 20% - 30% nhu cầu cơ thể, thiếu đạm sẽ làm tinh thần mệt mỏi, loạn nhịp tim, thiếu máu, thần kinh suy nhược... Nếu ăn mặn có chất đạm trong thịt, cá... thì ăn chay có đạm từ các loại đậu như đậu nành (trong đậu phụ, nước tương), đậu xanh... Quan trọng là bạn phải có cách chế biến hợp lý, có thể dùng nồi hấp hoặc luộc, tránh chiên xào nhiều dầu mỡ.
Chất béo
Chất đạm trong các thức ăn thực vật tuy đồi dào nhưng lại không đủ thành phần acid amin – chất béo thiết yếu, ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển cơ thể. Do đó, cần bổ sung lượng acid amin trong đồ ăn chay bằng cách dùng dầu thực vật như dầu nành, mè, oliu, ăn bơ hoặc các loại hạt... Chất béo thực vật có nhiều acid béo không no không gây ảnh hưởng bất lợi đến hệ tim mạch. Tuy nhiên, cũng nên biết sử dụng dầu ăn ở mức vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều không tốt cho sức khỏe.
Khẩu phần ăn chay của bạn còn thiếu chất gì? Hãy xem tại đây nha: http://www.dienmay.com/kinh-nghiem-hay/an-chay-ma-van-du-chat-557090